Đặc sản Sầm Sơn

Bánh răng bừa đặc sản xứ Thanh đậm đà thơm ngon

Được gọi với cái tên Bánh răng bừa bởi hình dáng bên ngoài rất giống với một dụng cụ của người dân đó là chiếc răng bừa, bánh có hình dáng thon và dài. Hình ảnh hạt gạo là biểu tượng của nền văn minh lúa nước, là thức ăn nuôi sống người Việt Nam từ thửa xa xưa. Bánh răng bừa mang trong mình lớp da thịt bằng hạt gạo, được khai sinh với cái tên gần gũi với người nông dân Việt Nam ‘’ Răng bừa’’. Chỉ có đến với Sầm Sơn, đến với Thanh Hóa bạn mới được thưởng thức món bánh vô cùng hấp dẫn này.

Bánh răng bừa xứ Thanh

Bánh răng bừa với hình dáng dài và thon giống với răng bừa của người nông dân

Đặc sản Bánh răng bừa có nguồn gốc ở đâu?

Bánh răng bừa ở những nơi khác còn gọi là bánh lá. Nhưng ở Xứ Thanh do bánh có hình dáng gióng cái răng bừa của người nông dân nên người ta đặt luôn cho nó cái tên đó. Đây là loại bánh đặc sản truyền thống được người dân làm cúng tổ tiên trong mỗi dịp lễ Tết.

Bánh được làm khi vua thời xưa Lê Hoàng vào những ngày lễ hội đầu năm cùng với người dân cày ruộng tại huyện Thọ Xuân thời nay. Để ghi lại dấu ấn lịch sử đó, người dân nơi đây đã khéo léo chắt lọc sự tinh túy thơm ngon của những hạt gạo đầu mùa để làm nguyên liệu tại nên món ăn mang đậm ý nghĩa tiến vua 

Cách làm bánh răng bừa đặc sản xứ Thanh

Cách làm bánh răng bừa cũng khá đơn giản, nhưng nó đòi hỏi phải có bàn tay khéo léo và kinh nghiệm lâu năm của người làm mới cho ra lò được những chiếc bánh ngon tuyệt vời. Gạo tẻ được ngâm trong nước lạnh từ 2 tới 3 giờ, sau đó đem xay thành bột dạng nước rồi đun trên bếp cho tới khi thành hõn hợp sền sệt. Nhân bánh gồm thị ba chỉ băm nhỏ, mộc nhỉ, tiêu và chút hành khô đã được xào qua trước. Bánh được gói bằng lá dong, người gói đòi hỏi phải khéo léo để làm nên những chiếc bánh thon, đều và đẹp mắt.

 

Cách làm bánh răng bừa xứ Thanh

Bánh răng bừa chấm cùng nước mắm ớt ngon tuyệt

Những chiếc bánh thon dài, nhỏ như những chiếc răng bừa được xếp vào nồi chờ nổi lửa để “hoàn thiện” mình. Bánh có thể được đem hấp hoặc luộc tới khi chín. Khi mùi thơm của thịt ba chỉ, mộc nhĩ, hạt tiêu hòa với mùi bột gạo tỏa ra mùi thơm ngào ngạt căn bếp nhỏ, cũng là lúc báo hiệu bánh chín.

Nhìn vậy thôi nhưng bạn sẽ không thể cưỡng lại được, phải thưởng thức ngay và luon thì mới thấy hết vị ngon của hồn quê đọng lại trong từng miếng bánh. Giờ đây, bạn có thể bắt gặp bánh răng bừa ở trong những dịp lễ Tết, những mâm cỗ cưới hỏi, các quán ăn, nhà hàng của người dân Thanh Hóa.

5/5 - (3 bình chọn)

Admin

Xin chào các bạn! Tôi là Admin một người yêu thích Du Lịch và Dịch Chuyển, tôi thích đi nhiều nơi và mong muốn khám phá nhiều điều trong cuộc sống. Nếu bạn thấy bài viết này hay thì bạn Like ủng hộ tôi nhé! - Nếu bạn cần tư vấn xin để lại lời nhắn phía dưới bài viết. Chúng tôi sẽ reply lại cho bạn trong thời gian sớm nhất

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn